Chỉ số không khí Hà Nội đang ở mức ô nhiễm

Chỉ số chất lượng không khí tại Hà Nội (AQI) một vài ngày gần đây đã ở mức ô nghiễm có khả năng gây tác động xấu lên sức khỏe người dân. Có thời điểm chỉ số này đã đạt ngưỡng 170 là mức rất nguy hiểm và có khả năng gây nhiều tác động xấu đối với sức khỏe.

Chỉ số AQI là gì

Nhiều nguồi tin hay báo đài nói về chỉ số chất lượng không khí AQI hay Air Quality Index nhưng chưa thực sự nói cụ thể về chỉ số này gây một số hiểu nhầm không đáng có. Chỉ số AQI được ra đời từ năm 1968 tại mỹ do ban kiểm soát khi thải Hoa Kỳ thiết lập nhằm đưa ra một hệ thống thống nhất về mức độ ô nhiễm không khí tại các thành phố. Công thức tính chỉ số AQI cơ bản dựa trên tỷ lệ các chất gây ô nhiễm bao gồm: Ozon mặt đất hay Ô nhiễm phân tử (còn gọi là hạt lơ lửng), Carbon monoxide (CO), Sulfur dioxide (SO2) và Nitrogen dioxide (NO2) cuối cùng là bụi mịn (PM2,5 và PM10). Dựa trên chỉ số AQI mức độ ô nhiễm được chia thành 6 cấp độ.

Chất lượng không khí Thông số AQI Mức độ cảnh báo ô nhiễm
Tốt 0 tới 50 Không gây ảnh hưởng tới sức khỏe
Trung bình 51 tới 100 Ở mức chấp nhận được.
Nhóm nhạy cảm nên hạn chế thời gian ra ngoài
Kém 101 tới 150 Mức ảnh hưởng xấu đến sức khẻo.
Nhóm nhạy cảm nên hạn chế thời gian ra ngoài
Xấu 151 tới 200 Nhóm nhạy cảm tránh ra ngoài
Những người khác hạn chế ra ngoài
Rất xấu 201 tới 300 Cảnh báo sức khỏe khẩn cấp
Ảnh hưởng đến tất cả cư dân
Nguy hại 301 tới 500 Báo động: có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe mọi người

Nhóm đội tượng nhạy cảm là nhóm cư dâng dễ chịu tác động của ô nhiễm không khí lên sức khỏe. Nhóm nhạy cảm bao gồm: Trẻ em, người già, phụ nữ có thoai và những bệnh nhân có tiền sử bệnh tim, bệnh đường hô hấp. Các báo cáo cũng cho thấy trẻ em sống trong khu vực ô nhiêm không khí cao thường khó phát triển chiều cao một cách toàn diện và có tỷ lệ mắc bệnh đường hô hấp cao hơn từ 20 – 25% so với bình thường.

Chỉ số ô nhiễm không khí tại Hà Nội ở mức nguy hiểm

Trong tháng 9 chỉ số ô nhiễm không khí tại Hà Nội đạt mức trung bình 120 với đỉnh điểm lên tới 170 mức ô nhiễm “xấu” có khả năng gây hại đối với sức khỏe cư dân đặc biệt là đối với nhóm nhậy cảm. Nguyên nhân dẫn tới ô nhiễm không khí tại Hà Nội chủ yếu do mật độ giao thông quá cao cũng như tốc độ đô thị hóa lớn khiến lượng bụi mịn phát tán cao đặc biêt.

Trái ngược với sự chật chội và ô nhiễm tại Hà Nội, không gian cây xanh ngập chàn cùng những làn gió mát lành tại khu đô thị xanh Ecopark lại là điều cư dân Ecopark đang tận hường ngay lúc này.

Một Hà Nội trong tiết trời thu, mùa được cho là đẹp nhất nhưng lại phải ở trong những căn phòng đóng kín cửa liệu có quá lãng phí!

Khu đô thị xanh Ecopark mang tới một không gian sống tiện nghi và an nhiên bậc nhất

Với mật độ xây dựng chỉ 30% và 70% là không gian được dành cho cây xanh hồ nước, không gian sống tại Ecopark luôn trong lành và đảm bảo cho cư dân. Các em nhỏ được thoải mái vui chơi tại công viên hay các cụ cao tuổi ung dung dạo bộ bên hồ nước mặc cho những cảnh báo ô nhiễm tại thủ đô.

Leave a Reply

Ecopark đăng cai lễ hội hoa Tulip – Sắc mầu Hà Lan
Đến Ecopark húc tung thách thức cùng đấu trường ước mơ Red Bull 2018
Đến Ecopark tham dự Lễ hội Nhãn Lồng Hưng Yên ngay thôi
Giải bơi thanh thiếu niên Ecoswim 2018
Chung cư Sky Oasis
Nhà phố Thủy Trúc
Chung Cư The Island Bay Ecopark
Nhà phố thương mại Thảo Nguyên